raovatgroup.com - Món bánh canh ở miền Nam đã được hệ mặt trời khen nức nở

449 Lượt xem
Khi nhìn thấy bánh canh bột xắt có màu trắng đục như bát cháo, tuy nhiên người nào từng một lần nếm món đấy tất cả khó tránh được sự hấp dẫn của sự biến tấu tuyệt mỹ.

Như một sự thường xuyên

Người dân miền Nam có nếp sống sáng mở mắt ra ăn hủ tíu, bánh canh, buổi tối khí trời thoáng đãng đều thèm chèn bụng cùng bánh canh, hủ tíu. Đi theo hướng khu đất miền Tây sông nước, đi qua mỗi tỉnh chén bánh canh lại có rất nhiều biến đổi hoàn toàn khác nhau.
Nếu như người thành phố Sài Gòn chuộng món bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng muốn ăn các món nước dùng đậm đà, phương hướng cho hương vị của dân Khmer thì tại đa số tỉnh hướng từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre lại rất ưa chuộng bánh canh làm từ gạo xắt nhỏ.

Mỗi tô bánh canh bột xắt nhuyễn hay kèm cùng bát nước mắm gừng.

Đồ ăn bánh canh của miền Tây nam bộ đã được mọi người khen nức nở

Giống như tất cả thức ăn thuần VN khác, bánh canh bột gạo xắt nhỏ cũng được gọi tên với nhiều cách làm. Bột gạo xay khi được nặn đều sẽ được cán mỏng ra với chai thuỷ tinh, sau đó mang lên thớt, xắt thành mỗi thanh dài, cho vào nồi đun sôi ùng ục cho sợi bột chín. 1 hướng theo kịch bản, bột gạo đã đun chín sẽ được đưa ra để cho vào nồi có nước lèo thịt vịt, nấu sợi bột qua một lần nước nữa để có thể ngấm hương vị nước hầm thịt vịt. Kết thúc sẽ được thành lượng nước đặc, đặc quánh cùng màu trắng đục của cháo, cũng đặc na ná như cháo, ở bên bề mặt nổi váng màu vàng đục của nước luộc vịt.
Bánh canh làm từ bột xắt nhuyễn vịt thường phải thêm nước chấm cho kèm với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt mới gọi là “đúng kiểu”. Khi bạn thưởng thức một chén bánh canh, người khi ăn có thói quen kêu thêm 1 miếng huyết nếp đi kèm mắm gừng. Mỗi một người nào khi bán thường có được cách nấu riêng, các chủ hàng chú trọng nhất là nêm nếm tại công đoạn nấu vịt, người chế biến một loại máu nếp khác nhau, nhiều người thả thêm nấm, móng giò heo để có thể gia tăng hương liệu đến cho bánh canh.